knowledge


สร้างเว็บไซต์ยังไง ให้เหมาะกับธุรกิจออนไลน์

สร้างเว็บไซต์ให้เหมาะกับธุรกิจออนไลน์และ E-commerce

อยากจะทำเว็บต้องทำยังไง หลายคนอยากจะมีเว็บไซต์สำหรับธุรกิจของตัวเองเอาไว้ขายของหรือไว้เป็นสื่อออนไลน์ช่องทางหนึ่งสำหรับธุรกิจ แต่รู้ไหมการสร้างเว็บไซต์มีรูปแบบการสร้างแบบไหนบ้าง

การสร้างเว็บแบ่งออกได้หลัก ๆ 3 แบบ คือ

 1.  สร้างจากการเขียนโปรแกรม 

  เป็นการสร้างที่อาศัยทักษะพื้นฐานของการเขียนโปรแกรม และการภาษาของคอมพิวเตอร์เราอาจจะต้องมีความรู้เรื่องพวกนี้ก่อนจึงจะสามารถสร้างเว็บขึ้นมาได้ ภาษาที่ใช้ เช่น PHP, HTML, CSS หรือ JavaScript แต่ละภาษาจะมีการเขียนที่แตกต่างกันออกไป อย่าง CSS อาจจะเอามาใช้ตกแต่งเพิ่มความสวยงามของเว็บ

  ข้อดี ของการเขียนโปรแกรมเอง คือ เราจะรู้โครงสร้างทุกอย่างของเว็บ ทำให้เราสามารถปรับปรุงแก้ไขเองได้

  ข้อเสีย คือ เราต้องมีพื้นฐานในการเขียนที่มากพอสมควรจะยากหน่อยสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อน

 2. สร้างจาก CMS 

  CMS  ก็คือซอฟต์แวร์ที่นำมาช่วยในการสร้างและบริหารจัดการเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป (Content Management System ) เช่น Mambo, Joomla, แต่ที่นิยมใช้กันในปัจจุบันก็คือ Wordpress ซึ่งให้ดาวโหลดมาใช้กันฟรี เราแค่ใส่ข้อมูลและเลือกรูปแบบของเว็บไซต์ที่เราต้องการง่าย ๆ

  ระบบจัดการหลังบ้าน CMS Customer Management System

  รูปแสดง ตัวอย่างโปรแกรม Wordpress 

  ข้อดี ของ CMS คือเราไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์ หรือความรู้ด้านภาษาของคอมพิวเตอร์ก็สามารถสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้ ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ง่ายต่อการดูแล

  ข้อเสีย คือ เราต้องเรียนรู้ระบบของ CMS ทั้งหมด ใส่ข้อความตรงไหน แทรกรูปลงไปยังไง แต่ก็จะลำบากแค่ช่วงแรก ๆ แล้วถ้าต้องการออกแบบธีมเอง จะต้องใช้ความรู้มากกว่าปกติ เพราะ CMS มาจากหลาย ๆ ระบบมารวมกันทำให้เกิดความยุ่งยากสำหรับคนที่ไม่มีความรู้มาก่อน และ Wordpress ยังมีบัค ที่อาจจะทำให้ถูกโจมตีจากแฮกเกอร์ได้

   

 3. สร้างด้วยเว็บสำเร็จรูป

  แน่นอนยุคนี้จะทำอะไรก็ทำผ่านระบบออนไลน์ได้เลยเว็บไซต์สามารถทำผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ได้รูปแบบการทำคล้ายกับ CMS แค่เลือกรูปแบบและทำการใส่ข้อมูลเนื้อหาของเว็บไซต์ที่จะทำลงไปได้เลย ตัวอย่างเว็บสำเร็จรูปเช่น Wix, Squarespace, Weebly หรือ SiteBuilder

  ข้อดี จะเหมือนกับของ CMS คือเราไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์ หรือความรู้ด้านภาษาของคอมพิวเตอร์แต่มีค่าใช้จ่ายให้กับผู้บริการ

  ข้อเสีย หากเราต้องการเปลี่ยนคนดูแลอาจจะยุ่งยากนิดหนึง

  สรุป

  เมื่อคุณต้องการสร้างเว็บควรจะศึกษาข้อมูลและวิธีการทำในแต่ละแบบ เพื่อให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ และงบประมาณที่คุณจะต้องจ่าย เพราะในการทำเว็บแต่ละรูปแบบจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป และขอแนะนำให้มีการทำ SEO หรือ SEM ให้กับเว็บเพื่อทำให้ website ของคุณติดอันดับการค้นหา และมีคนเข้าเว็บคุณมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติม : https://www.iseo.in.th/th/สาระน่ารู้/

ติดต่อเรา : Line : @iseo(มี@ด้านหน้า