knowledge


แนวทางการหา Keywords ที่จะช่วยให้เว็บติดอันดับได้เร็วขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำ SEO เพื่อให้เว็บติดอันดับหน้าแรกนั้น Keywords คือปัจจัยสำคัญที่ทุก ๆ คนจำเป็นต้องรู้และพิจารณาเลือกนำมาใช้งานให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของตนเอง เพื่อให้ผู้คนค้นหาคุณเจอได้ง่ายขึ้น แต่ประเด็นสำคัญของมือใหม่หัดทำ SEO คือ ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้หรือค้นหาคีย์เวิร์ดอย่างไรเพื่อดึงให้เว็บติดอันดับหน้าแรกง่ายขึ้นกว่าเดิม จึงอยากแนะนำแนวทางดี ๆ ที่การันตีว่าเห็นผลและตอบโจทย์สุด ๆ 

 

แนวทางการหาคีย์เวิร์ดที่จะช่วยให้เว็บติดอันดับ

แนวทางค้นหา Keywords เพื่อสร้างเว็บให้ติดอันดับ

  1. ใช้เครื่องมือในการค้นหา

นี่เป็นวิธีที่ขอยืนยันว่ายังไงก็ต้องใช้ เพราะเครื่องมือเหล่านี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับค้นหาคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมโดยเฉพาะ ซึ่งตัวเลือกเครื่องมือก็มีหลากหลาย เช่น Google Keyword Planner NeilPatel, SEMush, Ahrefs, KWFinder เป็นต้น ซึ่งการใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการหา Keywords ก็ต้องใช้ให้เป็นด้วย โดยพื้นฐานง่าย ๆ คือ 

  • ดู Search Volume จำนวนการค้นหา
  • CPC หรือ Cost per Click เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียในกรณีซื้อคีย์เวิร์ดดังกล่าวเพื่อใช้โฆษณา
  • EV หรือ Estimated Visits per Month เป็นการแสดงจำนวนครั้งของคนที่เข้าไปยังเว็บดังกล่าวผ่านคีย์เวิร์ดที่พวกเขาใช้

นอกจากนี้หลาย ๆ เครื่องมือยังมีการแนะนำคีย์เวิร์ดที่น่าสนใจเพื่อให้ลองนำไปใช้ตามด้วย เป็นอีกแนวทางที่ดีมากจริง ๆ 

  1. Niche Keyword และ Niche Longtail Keyword

ปกติเวลานึกถึงคำว่า Keywords เราจะนึกแค่คำสั้น ๆ ที่ใช้ค้นหาสิ่งต่าง ๆ เช่น รองเท้าผ้าใบ, โรงแรม, มอเตอร์ไซค์ เป็นต้น นี่เรียกว่า Seed Keyword คือการเจาะจงเฉพาะ ซึ่งลำพังการใช้วิธีนี้อาจไม่ได้ผลเต็มร้อยเพราะคู่แข่งก็ใช้เช่นกัน ดังนั้นการใช้แนวทาง Niche Keyword และ Niche Longtail Keyword จึงถือว่าน่าสนใจ

  • Niche Keyword เพิ่มรายละเอียดของคีย์เวิร์ดนั้น ๆ ให้มากขึ้น แต่ก็ยังมองเห็นภาพรวมของสิ่งที่ต้องการค้นหาอยู่ เช่น รองเท้าผ้าใบ Nike, โรงแรมพิษณุโลก, มอเตอร์ไซค์ Honda เป็นต้น เพื่อเจาะจงให้มากขึ้นว่าสรุปแล้วคนกำลังหาอะไรอยู่
  • Niche Longtail Keyword เป็นการระบุเนื้อหาในคีย์เวิร์ดเพื่อให้เกิดความชัดเจน ตรงประเด็นไปเลยว่าตอนนี้มีคนค้นหาอะไรอยู่ เช่น โรงแรมพิษณุโลก ราคาถูก ในตัวเมืองใกล้สนามบิน, มอเตอร์ไซค์ Honda Click 150 เป็นต้น
  1. การแนะนำของ Google ก็เป็นแนวทาง Keywords ที่ดี

การแนะนำของ Google คืออะไร สมมุติว่าคุณกำลังค้นหา โรงแรมสักแห่งแล้วพิมพ์ลงไปว่า โรงแรมพิษณุโลก พอเลื่อนลงไปเรื่อย ๆ ตรงด้านล่างก่อนถึงการเปลี่ยนหน้าจะเห็นว่า Google ได้ทำคำแนะนำการค้นหาเอาไว้ ตรงนี้ก็นับเป็นอีกคีย์เวิร์ดดี ๆ ที่เอามาใช้งานได้ เช่น อาจมีคำแนะนำว่า โรงแรมพิษณุโลก ราคาถูก, โรงแรมพิษณุโลก pantip, ที่พักพิษณุโลก เป็นต้น

เมื่อเข้าใจแนวทางของการค้นหา Keywords ที่เหมาะสมแล้ว ก็อย่าลืมนำเอาไปใช้งานกันเพื่อเว็บของคุณจะได้ติดอันดับเร็วขึ้น และได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังเอาไว้ ไม่ต้องปวดหัวกับการทำอันดับ SEO บ่อย ๆ 

 

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติม : https://www.iseo.in.th/th/สาระน่ารู้/

ติดต่อเรา : Line : @iseo(มี@ด้านหน้า)